Tin Tức

Nhật Bản hứng chịu 155 trận động đất ngày đầu năm mới

TOKYO – Ngày 1/1, Nhật Bản ghi nhận 155 trận động đất xảy ra, trong đó có một trận 7,6 độ richter tại bán đảo Noro, tỉnh Ishikawa. Đây là con số kỷ lục kể từ năm 2011 và là hậu quả của vị trí địa lý nằm trên “Vành đai lửa Thái Bình Dương”.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã phải ban hành cảnh báo sóng thần cho khu vực bán đảo Noro, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Sóng thần cao 1,2m đã đổ bộ vào cảng Wajima gây thiệt hại nhẹ.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân là do sự dịch chuyển của các mảng kiến tạo tạo nên vỏ Trái Đất. Khi chúng va chạm và bị mắc kẹt, áp lực sẽ ngày càng lớn cho đến khi đạt đỉnh điểm và giải phóng năng lượng dưới dạng sóng địa chấn.

Thêm vào đó, lượng nước ngầm tăng cao trong thời gian gần đây có thể làm gia tăng sự bất ổn địa chấn. Khi xâm nhập vào các đường đứt gãy, nước ngầm khiến chúng dễ bị trượt và tạo ra các vết nứt lớn hơn.

Hậu quả của loạt trận động đất là ít nhất 48 người thiệt mạng, hơn 30.000 hộ gia đình mất điện và nhiều công trình bị sụp đổ. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ động đất và sóng thần tiếp tục diễn ra là rất lớn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button